Tin tức

Táo quân vi hành Quán Sành

Quán Sành từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc với những con người yêu ẩm thực Hà Nội. Không chỉ dưới trần thế đang điên đảo vì độ hot của quán mà sức nóng đó còn lan rộng lên đến cả thiên đình. Cả dàn Táo quân quen thuộc đã cùng nhau hội tụ về Quán Sành sau đêm bấm máy cuối cùng.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng

Dù đã 12h đêm, Ngọc hoàng và các táo đã vi hành đến Quán Sành nhưng quán vẫn rộng cửa chào đón các anh chị với những món ẩm thực mẹt bò bảy món, mẹt gà bảy món, Mẹt gà tuyết nóng hổi, những nồi lẩu bò 7 món, lẩu riêu gà, lẩu riêu cua bắp bò cũng nghi ngút khói mời chào như một lời cám ơn đến mọi người.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng

Mặc cho những đêm diễn vất vả mướt mồ hôi nhưng trên môi các anh, các chị của dàn ekip vẫn không ngừng nở nụ cười. Mọi cảm xúc trong tôi như vỡ òa khi hơn 40 anh chị em nghệ sĩ cùng nâng cốc chúc mừng cho đêm diễn thành công tốt đẹp khi đồng hồ đã điểm 12h15p, kết thúc những chuỗi ngày làm việc hết mình cho chương trình Táo quân 2016. Bao cố gắng, nỗ lực của các anh chị dường như đã được đền đáp xứng đáng khi được công chúng đón nhận nhiệt tình.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch

Tôi không còn nhìn thấy một Ngọc hoàng – Quốc Khánh lạnh lùng uy nghiêm làm chủ thiên đình nữa mà thay vào đó là một Ngọc hoàng thân thiện, dễ mến. Tôi cũng thấy những nghệ sĩ Xuân Bắc, Tự Long,Quang Thắng, Công Lí đang đi từng bàn nâng chén chúc mừng mọi người.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch
Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch

    Tôi còn thấy cả chị Vân Dung đang vui vẻ cười nói và thưởng thức những món ăn của quán. Ngoài ra còn có sự góp mặt của chàng ca sĩ Minh Quân, Diễn viên kiêm người mẫu Bình Minh, MC Thảo Vân… Tất cả mọi người dường như đã quên hết đi những mệt mỏi, áp lực khi diễn tập làm chương trình cho tới khi đóng máy. Tôi thực sự rất khâm phục lòng nhiệt huyết và tinh thần yêu nghệ của các anh chị đoàn diễn.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch
Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch

Sự tin tưởng chọn lựa Quán Sành là chốn ghé chân sau những vất vả từ công việc của các nghệ sĩ Táo Quân như một lời động viên cho quán chúng tôi. Một lần nữa xin được gửi những lời cám ơn chân thành nhất tới các anh chị em trong đoàn, những con người vẫn thầm lặng cống hiến cho nghệ thuật, cho công chúng mà không đòi hỏi bất cứ điều gì! Đối với tôi, họ mới là những người nghệ sĩ chân chính.

Táo quân vi hành Quán Sành - 22 huỳnh thúc kháng - 97 Phạm Ngọc Thạch

Táo quân vi hành Quán Sành – 22 huỳnh thúc kháng – 97 Phạm Ngọc Thạch

 

Quán Sành 22 Huỳnh Thúc Kháng : 0466.87.88.89 – 0928.29.39.89

Quán Sành 97 Phạm Ngọc Thạch : 0422.670182 – 0985.548.999 

“Chất lừ” với những Mẹt bò đầy ú ụ độc đáo ở Hà thành

Mẹt bò có thể đốn tim với bất cứ người có tâm hồn ăn uống nào ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Mẹt bò quyến rũ người ta không chỉ ở cách bày biện cực đẹp mắt mà còn khiến người ta phải xốn xang bởi cách đa dạng, hấp dẫn trong từng món ăn. Dường như các món bò được kết hợp rất ăn ý với nhau, tạo cho thực khách trải nghiệm hết những hương vị này tới hương vị khác mà hoàn toàn không cảm thấy ngấy.
Bò mẹt - món bò ngon Hà Nội
Nói tới mẹt bò phải kể đến mẹt bò 6 món, mẹt bò ngũ vị

Đuôi bò rang muối

Đuôi bò rang muối


Mẹt bò 6 món phù hợp nhất với những nhóm đông từ 4-8 người, còn tùy vào sức ăn mỗi người nhưng nếu xử lí hết toàn bộ các món bò trong mẹt cũng khiến bạn phải no nê cả ngày. Trong một set mẹt bò 6 món sẽ có 6 món bò ngon cực ngon được bày biện khá thu hút trên một chiếc mẹt tre lớn được lót một lớp lá chuối phía dưới. 6 món bò bạn sẽ được thưởng thức trong set ăn này sẽ gồm bò chiên Thái, pín bò chua ngọt, bắp bò bóp thấu, bò trúc măng, đuôi bò rang muối, bò hấp cay và còn được bonus thêm cả một bát bò hầm rất bổ dưỡng khiến bạn có thể ăn mãi mà không chán.
Pín bò chua ngọt

Pín bò chua ngọt


Mẹt bò ngũ vị còn là một gợi ý nho nhỏ cho các nhóm ít người. Set ăn này có thể dành cho từ 2-4 người. Khác với những món truyền thống trong set mẹt bò 6 món, mẹt bò ngũ vị sẽ như được hiện đại hóa với những hương vị phá cách khá tây như món bò cuộn phô mai thơm thơm dẻo dẻo khiến bạn khó cưỡng lại được, ngoài ra còn có món bò xối mỡ trong cực béo ngậy. Thêm vào đó, để giải ngấy set bò này sẽ còn có cả nộm xoài, nộm bò khô chua chua ngọt ngọt mà bất cứ bạn trẻ nào cũng mê mẩn rồi cả món bò hấp cay ăn mãi không thấy chán nữa.
Bò mẹt ngũ vị Quán Sành

Bò mẹt ngũ vị Quán Sành


Một vài gợi ý nho nhỏ bỏ túi cho các bạn đó là địa chỉ 160 Ô Chợ Dừa, 22 Huỳnh Thúc Kháng, 97 Phạm Ngọc Thạch là những quán bò cực ngon ở Hà Nội. Không chỉ thu hút các bạn trẻ tới ăn mà quán thường xuyên còn có những vị khách lớn tuổi hay còn là nơi tụ tập của các anh chị dân công sở nữa đó. Không gian quán sạch sẽ, sang trọng nhưng giá cả thì cũng vô cùng hợp lí.
Lên lịch để thưởng thức những set mẹt bò cực hấp dẫn sẽ là một trong những điều mà bạn không bao giờ thất vọng đâu. Người ta nói khi ăn là không được nuối tiếc. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xách ví lên và ăn thôi các bạn!

Lẩu riêu cua sườn sụn, nhất định phải nếm!

Ăn lẩu riêu cua sườn sụn nhất định phải nếm.

Nếu nói về các món lẩu không thể không nhắc đến món lẩu riêu cua sườn sụn. Đây là một món lẩu mà khi đặt chân tới Hà Nội bạn nhất định phải nếm. Có thể nói, lẩu riêu cua sườn sụn là một món đặc sản xứ Bắc.

lau-rieu-suon-sun

Lẩu riêu cua sườn sụn

Lẩu riêu cua mỗi nơi một cách pha chế khác nhau để tạo nên nét riêng biệt của từng vùng nhưng nhìn chung ở đâu cũng có nét giống nhau là dậy lên vị chua trong nước dùng và vị thơm của cua đồng. Như miền Bắc để tạo chua cho nước lẩu người ta sẽ dùng bỗng hoặc sấu, miền Nam sẽ dùng nhiều me hoặc khế… Cua đồng cũng được làm khá công phu. Cua sẽ được giã nhỏ rồi lọc qua nước để giữ thịt. Gạch cua được trưng với hành khô và cà chua để đỏ nước. Khi đun cũng phải đun nhỏ lửa để riêu cua không bị vỡ.

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Lẩu riêu cua sườn sụn ngon quán Sành

Ngoài ra còn tùy theo đặc trưng hai miền mà đồ nhúng lẩu sẽ được bày biện khác nhau. Như miền Nam thường thích ăn ngọt thì sẽ cho thêm dứa, dọc mùng, rau muống chẻ còn miền Bắc sẽ lại ưa chuộng hoa chuối, thân chuối thái lát, nấm…

 

lẩu riêu cua sườn sụn

Lẩu riêu cua sườn sụn ăn kèm hoa chuối, tía tô, rau sống…

Khác với lẩu riêu cua thông thường, lẩu riêu cua sườn sụn sẽ gây ấn tượng nhất cho người ăn bởi những miếng sườn non được thả trước vào nồi lẩu, vừa giòn giòn nhai lai rai trò chuyện cũng rất hấp dẫn. Mà lẩu riêu cua sườn sụn phải ăn ngoài Hà Nội mới có thể cảm nhận được chuẩn hương vị của món ăn này.

Cùng với nước dùng thanh mát ngọt vị cua, lẩu riêu cua sườn sụn đã làm đốn tim không ít

người fan cuồng của sườn non. Ngoài ra, lẩu riêu cua sườn sụn còn được ăn thêm với rau sống, tía tô, xà lách, nấm các loại, đậu rán, váng đậu… Cái hay của lẩu riêu cua sườn sụn là người ăn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào và ăn mãi cũng không sợ ngấy.

 

Một số địa chỉ ăn lẩu riêu cua sườn sụn ngon nhất tại Hà thành phải kể đến số 22 Huỳnh Thúc Kháng, 97 Phạm Ngọc Thạch hay 160 Ô Chợ Dừa cũng không phải là một gợi ý tồi. Đây là những quán lẩu ngon được giới trẻ thường xuyên ghé tới. Quán ở đây luôn đông khách cho dù ban ngày hay buổi tối, ngày lễ hay ngày thường. Tuy nhiên điều đó cũng không quá ngạc nhiên do đồ ăn quán phục vụ khá chất lượng, nhân viên rất nhiệt tình, thêm vào đó giá cả cũng hợp lí khiến cho cứ người này truyền tai người kia và khách tới càng ngày tới càng đông, làm nên tiếng tăm của một quán lẩu ngon nhất tại Hà Nội.

 

Những quán lẩu ngon rẻ tại hà nội

Ở Hà Nội, nhộn nhịp vô số hàng quán lẩu, với nhiều loại lẩu biệt nhau, mang những hương vị riêng . Mỗi người thích 1 loại lẩu, người riêu của, người lẩu bò những dấm, lẩu vịt, lẩu ếch, lẩu ốc.
Hà Nội không khó tìm 1 địa chỉ quán lẩu nhưng để tìm được quán lẩu ngon, bạn nên ghé qua những địa chỉ sau :
1, Dành cho những thực khách mê món Lẩu Bò Nhúng Dấm

Món này mang đặc trưng rất độc đáo của dân miền Bắc. Những ngày đông hay mưa lạnh ngồi tụ tập bên nồi lẩu bò nhúng dấm sụt sùi là sự lựa chọn tuyệt vời. Ở Hà Nội bạn có thể tìm đến những địa chỉ như :

+) 19 Hòe Nhai, quán mở cửa từ lúc chiều tối đến 23h đêm, chỉ với 500k/1 suất 4 người ăn bạn có thể thưởng thức đến căng bụng.
+) 246 Đường Bưởi, quán cực kỳ đông khách, nếu bạn muốn chắc chanw còn chỗ bạn nên đặt lịch trước với quán. Quán nổi tiếng là ngon mà chi phí khá hợp lý khoảng 450k/1 suất 4 người ăn
+) Trên đường Huỳnh Thúc Kháng bạn có thể tìm đến quán Ngọc Hằng, quán rộng khi nào cũng đông khác, giá khoảng 500k/ 1 suất.
+) 70 Dốc Ngữ, thực khách tới đây sẽ gặp cả người Bắc và người Nam, quán ăn mở cửa từ chiều đến tối khoảng 23h đêm
+) 102 Ngụy Như Kom Tum , bạn sẽ thấy được sự thân thiện, bà chủ cởi mở, vui tính. Địa điểm này tập trung chủ yêu là sinh viên, với mức giá chỉ 120k/ 1 nồi lẩu 2 người dùng.

2, Món Lẩu Diêu Cua

 

+) Số 66 Phó Đức Chính, tuy dọc đường rất nhiều quán lẩu, nhưng địa chỉ này khi nào cũng đông khác. Khách tới đây chủ yêu ăn món lẩu riêu cua. Giá lẩu ở đây cũng khá mên chỉ với 400 – 500k / 1 suât 1 hoặc 5 người ăn.
+) Nhà hàng Guang, 269 Kim Mã với suất ăn cho 4 người gồm salad chanh leo, bò nướng sốt tiêu ăn kèm khoai tây chiên, chim câu hấp xôi, lẩu riêu cua bắp bò có giá khoảng 600.000 – 700.000 đồng.
+) Ngã 3 Nguyễn Du – Lê Duẩn cũng rất đông khách, không chỉ sinh viên, có cả những người đi làm cũng chọn địa chỉ này, với lẩu riêu cua sườn sụn thêm 1 đĩa chả cá mà chỉ với mức giá 300k -> 400k 1 suất

3, Quán Lẩu Ếch

+) Đầu ngõ 290 Kim Mã có quán lẩu ếch và ếch nướng cực ngon với mức giá chỉ với 300k/ 1 suất 5 đến 6 người ăn
+) 83 Tôn Đức Thắng, quán Hà My, quán có chất lượng sạch, chế biến nhanh, với mức giá cũng khá hợp lý.

 

+) Lẩu Ếch Gật Gù trên phố Trương Định với mức giá chỉ 160 đến 190k/ 1 suất , quán có rất nhiều sinh viên và thanh niên ngôi ăn, đặc biệt vào thứ 7 và chủ nhật quán đông gần như không còn chỗ.
4, Lẩu Ốc
+) Nổi tiếng nhất có lẽ là quán Bà Lương nằm trong ngõ Khương Thượng trên đường Trường Chinh, với thâm niên 40 năm trong nghề, quán có nồi lẩu to mà giá chỉ khoảng 300 – 400k / 1 nồi
+) Tiếp theo là hàng bà Téo, 104 – C6 Tô Hiệu, quán khi nào cũng nhộn nhịp khách, nếu ai đi ô tô sẽ không tiện ăn ở quán, chỉ với mức giá 400k/ 1 nồi cho 4 người ăn.

5, Lẩu Cháo

Đây là món khá mới, thích hợp nhất vào mùa đông ngồi tụ tập bạn bè. Bạn nên tham khảo những địa chỉ :
+) Nam Dương Tửu Quán trên phố Hòe Nhai nức tiếng với món lẩu cháo chim thơm ngon, giá 350.000 đồng/nồi, có thể dành cho 4 người ăn.

+) Lẩu cháo lòng số 4 Đào Duy Từ, ngay trước cửa Ô Quan Chưởng.
+) Lẩu cháo cá quả ở phố Nguyễn Cao.
+) Lẩu cháo sườn phố Quán Sứ, 120.000 đồng. Mức giá rẻ , khá sạch se, quán thu hút rất nhiều thực khách vào đây thưởng thức
+) Dầu phố Vọng Đức, giá mỗi nồi lẩu dành cho 4 người ăn khoảng 200.000 đồng.

6, Lẩu cá Kèo

 

+ Quán Con đường đặc sản ở 99 Ngụy Như Kon Tum và 71B Văn Cao.Bạn có thể gọi thêm món bánh tráng rất ngon tại đây.
+) Trên đường Tăng bạt Hổ có quán Nam Bộ cũn thu hút rất nhiều khách
+) Nhà hàng Phương Nam, số 2 ngõ 69 Chùa Láng.

Lẩu xương hầm hạnh nhân tại nhà

Khi nhắc đến những loại nước dùng quen thuộc với bữa ăn người Việt, bạn chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến nước dùng bổ dưỡng được hầm từ xương với vị ngọt mát thanh khiết. Món nước dùng này nếu được kết hợp cùng hạt hạnh nhân thơm lừng sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn dinh dưỡng trọn vẹn dành cho sức khỏe.

Từ xưa đến nay lẩu tại nhà, xương gà, xương heo luôn là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất để chế biến nên nồi nước dùng trong các món ăn của người Việt. Không chỉ mang vị ngọt thanh khiết, nước dùng hầm từ xương còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu được chắt lọc từ tủy và xương.

Bằng việc kết hợp cùng hạt hạnh nhân – loại hạt nổi tiếng chứa nhiều dược tính quý hiếm, Kichi Kichi sẽ cải tiến nước dùng xương hầm thành một loại nước lẩu bổ dưỡng, hoàn toàn mới lạ với cách thưởng thức độc đáo nhằm mang đến những trải nghiệm mới dành cho thực khách.

Lẩu xương hầm hạnh nhân - Món ngon cho sức khỏe - 1

Món lẩu mới vừa được giới thiệu tại hệ thống nhà hàng Kichi Kichi với những giá trị dinh dưỡng từ xương hầm và hạnh nhân, tốt cho sức khỏe

Thành phần Omega-3 có trong hạt hạnh nhân sẽ kiểm soát lượng Cholesterol xấu trong máu, làm giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Đồng thời, vitamin E trong hạnh nhân còn giúp chống lão hóa da, kết hợp cùng dưỡng chất protein góp phần làm đẹp da và tóc. Đặc biệt, hạnh nhân còn có khả năng kích thích quá trình chuyển hóa mỡ thừa, giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Điểm độc đáo khi thưởng thức món lẩu mới này chính là bạn có thể tự tay chế biến hương vị nước lẩu cho riêng mình bằng việc chọn thêm nước cốt hạnh nhân. Theo dòng nước cốt hạnh nhân đã được Kichi Kichi chuẩn bị sẵn, nồi lẩu “Xương hầm hạnh nhân” sẽ chuyển từ màu trong trẻo sang sắc trắng ngà lạ mắt, tỏa hương thơm lừng trên nền hương vị đậm đà sẵn có của nước dùng từ xương và rau củ, tất cả càng thêm phần kích thích giác quan của người thưởng thức.

Lẩu xương hầm hạnh nhân - Món ngon cho sức khỏe - 2

Nước sốt hạnh nhân với hương vị bùi bùi và mùi thơm nhẹ, kích thích vị giác khi cho vào nước lẩu

Sau khi “tự tay pha chế” nồi lẩu của riêng mình, thực khách có thể tùy ý lựa chọn nhúng vào nồi lẩu “Xương hầm hạnh nhân” những món ăn kèm phong phú được phục vụ sẵn trên băng chuyền. Từng lát thịt bò nhập khẩu 100% từ Úc và Mỹ nhúng vào nước lẩu “Xương hầm hạnh nhân” sẽ dậy lên vị ngọt tự nhiên, xen lẫn hương thơm thoang thoảng đặc trưng của nồi nước dùng, khiến món ăn càng trở nên lôi cuốn. Các loại hải sản tươi ngon bên cạnh nhiều loại rau, nấm đa dạng tại Kichi Kichi cũng sẽ mang đến sự phối hợp ăn ý với nước dùng “Xương hầm hạnh nhân” để tạo nên bữa tiệc thịnh soạn giàu dinh dưỡng.

Lẩu xương hầm hạnh nhân - Món ngon cho sức khỏe - 3

Những lát thịt bò tươi ngon được nhập khẩu 100% từ Mỹ/Úc là một trong những món ăn nhúng lẩu tiêu biểu và được ưa chuộng tại Kichi Kichi

Trong không gian hiện đại và sang trọng của Kichi Kichi, chọn cho mình và bạn bè, người thân món lẩu “Xương hầm hạnh nhân” đậm đà và bổ dưỡng, chắc chắn thực khách sẽ có được những trải nghiệm tinh tế tuyệt vời nhất.

Lẩu xương hầm hạnh nhân - Món ngon cho sức khỏe - 4

( nguồn : internet )

Các món ăn ngon tại nhà từ bò

Cách nấu các món ăn ngon tại nhà từ nguyên liệu bò được quansanh.vn giới thiệu trong hôm nay đó là hai món bò cuộn nấm nướng giấy bạc và công thức nấu bò hầm thơm ngon.

Món ăn ngon: Bò cuộn nấm nướng giấy bạc

Nguyên liệu:
– Thịt bò
– Nấm kim châm
– Tỏi, vừng trắng, sa tế, dầu vừng
Cách dạy nấu món ăn ngon này:

Bước 1: Đầu tiên , chuẩn bị chảo dầu, phi thơm tỏi, cho dầu vừng, sa tế vào đảo đều tay khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng dài, rồi luộc sơ qua nước nóng.
Bước 3: Cuốn lần lượt thịt bò với nấm kim châm. Cuốn xong bạn bỏ lên giấy bạc, rưới nước sốt sa tế được chuẩn bị ở bước 1 lên trên.
Bước 4: Cuốn hai đầu giấy bạc vào giữa. Cho vào lò nướng ở 180 độ C khoảng 10 phút.
Bước 5: Lấy thịt ra, rắc thêm một ít vừng cho món ăn thêm hấp dẫn.

Món ăn: Bò hầm

Nguyên liệu:
– Thịt bò
– Thịt xông khói
– Củ hành tây, cà rốt, khoai tây, rượu vang, nấm tươi, sốt cà, tỏi băm, ngò tây.
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Hướng dẫn:

Bước 1: Chuẩn bị chảo dầu, phi thơm hành, cho thịt xông khói và hành vào đảo đều tay cho đến khi vàng. Tiếp tục cho thịt bò, tỏi băm và ngò tây vào đảo.
Bước 2: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Cho cà rốt và rượu vào chảo đun khoảng 5 phút. Sau đó đổ nước vào ngập thịt, rồi đậy nắp lại, hầm khoảng 1 tiếng rưỡi cho thịt bò mềm.
Bước 4: Tiếp tục cho khoai tây, sốt cà chua và nấm vào hầm khoảng 40 phút nữa. Hầm đến khi nào nước trong nồi sánh lại thì tắt bếp.
Cách  nấu các món ăn ngon này tuy hơi cầu kỳ, nhưng bạn cứ yên tâm về chất lượng của nó nhé.
Cách nấu các món ăn ngon từ thịt bò luôn giúp bạn có thêm một món mới trong cẩm nang nấu ăn của mình. Các món ăn trên rất thích hợp trong những lúc hội họp bạn bè trong những ngày cuối tuần. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn ngon này.

Bí quyết có một nồi lẩu ngon cho những ngày chớm thu

Lẩu – món ăn ngon thường được lựa chọn làm món chính trong các bữa tiệc hay đơn giả chỉ là gia đình bạn bè tụ họp và cùng nhau chuyện trò vui vẻ bên nồi lẩu nóng nghi ngút. Và đặc biệt là những ngày mưa chớm thu se lạnh của Hà Nội thì món lẩu được ưa chuông hơn cả. Lẩu ngon quan trong là nước dùng,sau đó mới đến các nguyên liệu khác. Quán Sành sẽ bật mí cho bạn mẹo để có một nồi lẩu ngon bên gia đình và bạn bè cuối tuần nhé!

lau rieu cua bap bo

Nguyên liệu và sơ chế

Cũng như bất kỳ món ăn nào khác, điều cần quan tâm trước tiên là phải chọn được nguyên liệu thật tươi ngon và vệ sinh.

Sau đó, với mỗi loại lẩu, các bà nội trợ phải lựa chọn những nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn: Lẩu riêu cua sườn sụn: riêu cua, sườn sụn, bắp bò, đậu phụ… Còn nếu muốn làm lẩu thịt thập cẩm, bạn nên chọn mua: tim lợn, thịt bò, thịt gà, cà chua, bầu dục, giò sống, rau ngổ, hành tây, cần tỏi tây, rau mùi, rau thơm…

Muốn nấu nồi lẩu thập cẩm ngon, lại cần ít nhất các thứ như: tim bầu dục, thịt bò, mực, tôm to, lươn lọc bỏ xương, thịt gà, giò sống, rau ngổ, hành tây, cần tỏi tây, cà chua, xà lách.

Lẩu thường nhúng tái ăn ngay nên đa số các nguyên liệu cần được thái mỏng, to bản (cả thịt lợn, gà, bò…). Tuy nhiên, với cá cần thái dày một chút vì nếu mỏng quá miếng cá dễ nát, không ngon. Hay các nguyên liệu như tim, bầu dục cũng nên thái dày nhưng khía cạnh để khi ăn không bị khô xác.

Chế biến nước dùng và sử dụng gia vị khi nấu lẩu

Bí quyết nấu nước dùng

Lẩu muốn ngon điều đầu tiên phải có nước dùng ngon (Ảnh minh họa)

Mỗi món lẩu cần loại nước dùng khác nhau: Lẩu thập cẩm chế nước từ xương lợn, bò, gà. Nước lẩu hải sản được nấu từ đầu, đuôi, xương cá, đầu đuôi tôm…

Quy tắc chung để đun nước dùng là cho xương vào đun sôi nhanh (nếu đun âm ỉ nước bị chua) đến 90 độ thì hạ bớt lửa cho sôi từ từ đến lúc sôi hẳn mới đun ở mức nhỏ nhất, làm sao để nước dùng trong, thơm và có vị ngọt tự nhiên.

Về gia vị cho vào nước dùng

Nếu nấu lẩu thịt, thẩm cẩm: cần có gừng, sả, nấm hương khô, hành khô, sa tế, dầu hào.

Còn với lẩu hải sản, các bà nội trợ phải làm sao cho nồi nước dùng nổi được vị chua, cay, mặn ngọt. Có thể dùng me, tai chua, giấm, quả dứa… để tạo vị chua và ớt, sa tế, dầu hào, dầu vừng… tạo vị cay.

Nước lẩu đun xong, trước khi dùng nhúng các nguyên liệu để ăn cần phải được lọc trong, loại bỏ hết xương, các mẩu vụn gia vị.

Sử dụng gia vị khi ăn lẩu

Mỗi loại nguyên liệu thường ăn kèm với gia vị khác nhau. Chẳng hạn: Với lẩu thập cẩm: Thịt vịt ăn cùng xì dầu, tương có thể dùng cho thịt bò, đậu phụ, thịt dê, thịt bê… Tim cật chấm nước mắm nguyên chất ngon. Còn lẩu thập cẩm thì tôm, cá có thể chấm sốt mayone, tương ớt… Một số gia vị như bột canh muối ớt, mắm tỏi ớt có thể dùng cho nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Ăn lẩu cũng phải đúng cách

Lẩu xuất phát từ Trung Quốc, phía bắc gọi là Cù Lao (với nghĩa giữa là ống, xung quanh là nước và thức ăn, mọi người ngồi bao thành vòng tròn, quá trình ăn là quá trình làm chín món ăn).

Theo nguyên tắc, khi ăn lẩu mỗi người có một bộ dụng cụ riêng gồm bát, đũa, thìa, đồ để nhúng và ai muốn ăn gì có thể tự chọn, tự phục vụ và thưởng thức theo ý thích của mình (tái, chín hay chín nhừ…).

Món lẩu phù hợp nhất là ăn trong phòng lạnh, vào mùa đông, ở không gian yên tĩnh, ấm cúng để mọi người có thể cùng trò chuyện.

Muốn ăn lẩu ngon cần có rượu kèm theo. Mỗi loại lẩu hợp với một loại rượu: ví dụ vang trắng hợp khi ăn lẩu hải sản, vang đỏ khi ăn lẩu các loại thịt.

Nguồn: st

Sành Quán địa chỉ quen thuộc của thực khách Hà Thành

 Quán Sành được hình thành vào năm 2010 với nhiều ý tưởng Kinh doanh mới lạ của 4 chàng trai Thủ đô sau khi đã bôn ba khắp vùng miền Tổ Quốc để học những cái hay, cái ngon , cái lạ.

Quán tọa lạc trên đường Phạm Ngọc Thạch, không phải là mặt đường nhưng với diện tích rộng rãi, thiết kế khá độc và chỗ đỗ xe Ô tô cùng xe máy thuận lợi lại là một lợi thế tuyệt đối của Quán.

Với 4 năm tìm tòi và sáng tạo, giờ đây khi nhắc đến Quán Sành, những khách hàng thân thuộc luôn nghĩ đến món Lẩu riêu cua đậm chất Sành với nhiều biến tấu như : Lẩu riêu cua sườn sụn, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu riêu Ốc, Lẩu riêu cá, Lẩu riêu Gà. Và đặc biệt là món mới đó là Bò Mẹt.

Vậy để quý vị hiểu sơ qua về những món ăn được coi là đặc sản của quán thì QuanSanh xin giới thiệu sơ qua về các món chính nhé:
 

1. Bò Mẹt

 
Với hương vị và phong cách chế biến riêng của quán chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả những thực khách khó tính nhất.

 

Ăn bò mẹt tại nhà

 
Trên mệt gồm các món như: Pín bò chua ngọt, đuôi bò rang muối, bò chiên Thái, gỏi bò măng trúc, bắp bò bóp thấu và ở trên mẹt quen thuộc hơn cả là món bắp bò hấp cay.
 
Một mẹt bò 6 món có thể nói đã rất phong phú, nhưng vẫn sẽ thiếu sót và khô khá nếu không có một món nước cho khách xì xụp. Đó là lí do bò mẹt luôn đi kèm niêu canh thuốc Bắc nóng hổi, có đủ đuôi, pín gân hầm ngọt chất. Món ăn làm khách ấm bụng mà cũng có tác dụng giải rượu rất tốt.
 
Quả thật, bò mẹt là set ăn hấp dẫn, dễ gây hiệu ứng dây chuyền. Đến đây, nhiều nhóm khách gọi bò mẹt chỉ vì… “kém miếng khó chịu” khi thấy bàn kế thưởng thức bò mẹt ngon miệng, hấp dẫn quá.
 

2. Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào cả 4 mùa trong năm. Món này ăn ngon và không ngán, do đó rất hợp với thời tiết hè. Nước lẩu riêu cua ngon phải thơm ngọt vị cua đồng, vàng óng ánh gạch cua chưng, thơm mùi hành phi, dậy mùi dấm bỗng, xanh xanh hành lá, điểm xuyết vài miếng cà chua đỏ.
 

3. Lẩu riêu cua sườn sụn

Lau-rieu-cua-suon-sun
Set lẩu bưng ra hấp dẫn ngay nhờ đĩa bắp bò, sườn sụn tươi ngon, phần thịt gầu chín tới, bắt mắt. Nhưng phải bật bếp cho nồi lẩu sôi lên, tỏa khói nghi ngút, bạn mới ngấm cảm giác “khó cưỡng”. Hương thơm cua đồng ngào ngạt, những mảng riêu nổi trên bề mặt, người sành chỉ ngửi với nhìn biết ngay riêu thật không pha trộn. Lẩu riêu ở đây lại không đại trà như mọi nơi mà nấu bằng dấm bỗng được chọn lựa kỹ càng nên nước dùng chua dịu và dậy mùi, càng khiến khách nóng ruột, thòm thèm. Để rồi khi được thưởng thức từng miếng sườn non,bắp bò giòn sần sật, ngấm trong vị nước lẩu ngon tuyệt, ai cũng phải xuýt xoa, thấy bõ công chờ.
 

4. Lẩu riêu gà

Lẩu riêu gà hương vị mới mẻ hấp dẫn
Không đơn thuần là lẩu riêu cua, cũng không đơn giản như lẩu gà thông thường,.. nhưng khi kết hợp riêu cua và gà trong nồi lẩu sẽ giúp cả nhà có một trải nghiệm hương vị mới mẻ, vô cùng hấp dẫn.
Nồi canh lẩu vừa bưng ra đã dễ thu hút thực khách bởi những “mảng” riêu cua đồng nổi lên hấp dẫn. Vị chua nhẹ của dấm bỗng, vị ngọt của riêu cua cùng mùi thơm của các loại gia vị khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn. Xì xụp một chút nước canh nóng hổi trước khi “nhập cuộc” cũng là cách khai vị tuyệt vời, bởi canh riêu cua không chỉ ngọt, chất mà còn phảng phất vị chua thơm thú vị do được pha chế khéo léo với dấm bỗng, rượu nếp. Nhưng cũng chỉ húp thử 1-2 thìa canh thôi, bạn sẽ khó lòng kiên nhẫn chờ đợi thêm, mùi thơm và vị ngọt của nó sẽ thôi thúc bạn nhanh chóng muốn khám phá xem gà kết hợp với canh riêu sẽ thế nào.
 
Ngoài những món được coi là món chính của quán thì còn rất nhiều món ngon khách mà thực khách có thể tha hồ lựa chọn theo sở thích ẩm thực của mỗi người. Đến với Quán Sành quý khách sẽ trả lời được cho câu hỏi ăn bò ở đâu ngon nhất Hà Nội! Chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng tất cả những thực khách khó tính nhất. Hãy 1 lần đến với Quán Sành chắc chắc bạn sẽ muốn quay trở lại thêm nhiều lần nữa.
 
Quán Sành – Quán của người Sành!

Ăn lẩu đúng cách để có lợi cho sức khỏe

 

Lẩu là món khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn nóng hổi với những tiếng xuýt xoa của đồ ăn nóng cũng như hương vị cay mang lại cảm giác thú vị cho người ăn. Lẩu rất ngon nhưng ăn như thế nào mới có tốt cho sức khoẻ? Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn lẩu cho an toàn, đúng cách. Dưới đây, Quansanh xin đưa ra với bạn một số lưu ý khi ăn lẩu tốt cho sức khỏe:

 

1. Nên có nhiều rau xanh

lau-rieu-cua-bap-bo-3

Lẩu ngon rẻ Hà Nội

Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hoà, trừ nóng và giải độc.  Trước hoặc sau khi ăn lẩu có thể ăn hoa quả hoặc uống một ly nước hoa quả để giải nhiệt chơ cơ thể. Món lẩu nên có thêm đậu phụ, vì thạch cao trong đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, tán hoả, trị khát.

 

2. Những người nên “kiêng”

Lẩu cay thường gây tổn thương rất lớn đến dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày và lá lách yếu thì chỉ nên ăn lẩu hải sản “thanh đạm” hoặc lẩu nấm. Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu. Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 – 2 tuần ăn một lần là được
 

3. Ăn điều độ

tải xuống (1)
Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 – 2 tuần ăn một lần là được.  Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, ăn nhiều uống nhiều còn có thể gây ra viêm tuyến tuỵ, bệnh về đường ruột, dạ dày.
 

4. Nên ăn thêm cơm

 
Những người “nghiện” lẩu cũng thường ít ăn cơm. Trong khi các món lẩu rất giàu protein và chất béo. Việc ăn thêm cơm trong mỗi bữa lẩu sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng.

 

Lẩu riêu gà trải nghiệm hương vị mới mẻ và hấp dẫn

Lẩu riêu gà trải nghiệm hương vị mới mẻ hấp dẫn

Không đơn thuần là lẩu riêu cua, cũng không đơn giản như lẩu gà thông thường,.. nhưng khi kết hợp riêu cua và gà trong nồi lẩu sẽ giúp cả nhà có một trải nghiệm hương vị mới mẻ, vô cùng hấp dẫn.

Lẩu riêu gà hương vị mới mẻ hấp dẫn

Cũng giống như các món lẩu riêu cua sườn sụn, món lẩu riêu gà ngon nhất ở phần nước lẩu. Được chế biến từ nước cua đồng và các loại gia vị đặc trưng, nước lẩu thu hút thực khách bởi màu sắc đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn.
Nồi lẩu riêu cua nghi ngút khói
 
Nồi canh lẩu vừa bưng ra đã dễ thu hút thực khách bởi những “mảng” riêu cua đồng nổi lên hấp dẫn. Vị chua nhẹ của dấm bỗng, vị ngọt của riêu cua cùng mùi thơm của các loại gia vị khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn. Xì xụp một chút nước canh nóng hổi trước khi “nhập cuộc” cũng là cách khai vị tuyệt vời, bởi canh riêu cua không chỉ ngọt, chất mà còn phảng phất vị chua thơm thú vị do được pha chế khéo léo với dấm bỗng, rượu nếp. Nhưng cũng chỉ húp thử 1-2 thìa canh thôi, bạn sẽ khó lòng kiên nhẫn chờ đợi thêm, mùi thơm và vị ngọt của nó sẽ thôi thúc bạn nhanh chóng muốn khám phá xem gà kết hợp với canh riêu sẽ thế nào.
Lẩu riêu gà
Lẩu riêu cua gà với những miếng thịt gà ta nổi tiếng giàu dinh dưỡng. Muốn được ngon hơn thì thịt phải chắc, thơm, da giòn và dai dai, ngọt ngọt luôn là những món ăn thu hút được đông đảo thực khách.Gà được chế biến từ nguyên liệu gà tươi sống không qua khâu đông lạnh nên vẫn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo đầy đủ hàm lượng dưỡng chất.
lau-rieu-cua-bap-bo-3
Lẩu gà riêu cua ăn kèm với giá đỗ, thơm mát, lạ miệng, một chút nấm rơm, rồi xì xụp cùng chút bún thì tuyệt vời,rất thích hợp cho một bữa ăn vui vẻ, ấm cúng những ngày chớm đông.
 
Thời tiết đang dần chuyển sang đông, buổi tối, ngồi quây quần bên nhau thưởng thức một nồi lẩu gà riêu cua nửa lạ nửa quen mà lại thơm – ngọt – chất thì đúng là…

Ăn lẩu riêu cua bắp bò trong những ngày se lạnh

Lẩu riêu cua bắp bò sự lựa chọn giữa cơ man các loại lẩu

Giữa những ngày đông lạnh giá, khi những cơn gió lạnh ùa về, thì cũng là lúc chúng ta nghĩ tới những nồi lẩu nghi ngút khói. Trong những dịp liên hoan họp lớp cuối năm, tụ họp gia đình, bạn bè,với những câu chuyện rôm rả thì món lẩu luôn được ưu tiên và là lựa chọn hàng đầu.

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Giữa cơ man không biết bao nhiêu là loại lẩu với đủ dư vị của ngày đông, chúng ta dễ dàng chọn được cho mình một nồi lẩu ưng ý: lẩu gà, lẩu vịt, lẩu ếch, lẩu hải sản… Nhưng cũng không thế bỏ qua hương vị đồng quê của món lẩu riêu cua sườn sụn. Đây thực sự là món lẩu ưa thích của những người đã từng được thưởng thức. 
Nồi lẩu riêu cua nghi ngút khói
 
Một nồi riêu cua nghi ngút khói với vị thơm ngọt của cua đồng, màu vàng ánh của gạch cua được chưng lên, vị thơm nồng của hành phi, màu xanh của hành lá lẫn với vài lát cà chua đỏ… cũng đã tạo nên một màn ” chào hỏi” vô cùng ấn tượng. 
 
Món lẩu này còn không thể thiếu được nguyên liệu chủ đạo là những lát thịt bò bắp tươi ngon, được trần qua, khi ăn sẽ rất mềm và ngọt.
bap-bo-thai-mong
Bên cạnh đó còn là sườn sụn. Sườn sụn đã được ninh qua, thả thêm vào nồi lẩu chờ khoảng nửa tiếng là có thể ăn cả sụn mềm, hoặc ăn ngay lúc thả cũng thấy vị sừn sựt, rất tuyệt. 
 
Một điểm đặc sắc không thể quên khi ăn lẩu riêu cua chính là rau ăn kèm. Rau ăn kèm lẩu riêu có đặc điểm chung là những loại rau đều mang hương vị đồng quê, vô cùng dân dã: rau muống, hoa chuối, rau ngổ, tía tô, xà lách..Các loại rau đều rất mát, thả vào nổi lẩu là chín ngay, đưa vào bát còn dính cả riêu cua, đưa lên miệng là còn nguyên vị chua chua thơm thơm của nước dùng, ngon hết ý. Hoàn toàn không có vị ngấy như những món lẩu thông thường, lẩu riêu cua đem tới một hương vị đặc biệt, đậm đà hương đồng nội dân dã mà gẫn gũi.
lau-rieu-cua-bap-bo-3
 
Trong tiết trời se lạnh, trong không gian ấm cúng, trong bầu không khí đầm ấm của gia đình,bạn bè và người thân, món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn nổi lên là một món ăn hấp dẫn, khó chối từ.

Lẩu riêu cua bắp bò món ngon bốn mùa

Lẩu riêu cua bắp bò món ăn quanh năm

Khi nhắc đến lẩu, ai cũng nghĩ và cho rằng đó là món ăn của những ngày đông lạnh giá, tuy nhiên, suy nghĩ này có vẻ không đúng khi chúng ta nhắc đến món lẩu riêu cua bắp bò..

Lẩu riêu cua bắp bò món ngon quanh năm

Người ta có thể ăn lẩu riêu cua với nhiều thứ nhưng thường không thể thiếu được giò tai, đậu phụ rán, sườn sụn và đặc biệt là thịt bò.Thịt bò ăn kèm lẩu phải là loại bò bắp ngon, thái mỏng, chỉ trụng qua nước lẩu là có để dùng được ngay.

Các thành phần của Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn mà bạn có thể thưởng thức vào cả 4 mùa trong năm. Món này ăn ngon và không ngán, do đó rất hợp với thời tiết hè. Nước lẩu riêu cua ngon phải thơm ngọt vị cua đồng, vàng óng ánh gạch cua chưng, thơm mùi hành phi, dậy mùi dấm bỗng, xanh xanh hành lá, điểm xuyết vài miếng cà chua đỏ.

Riêu cua là món ăn có tính giải nhiệt vào mùa hè, Cua đồng không chỉ là thực phẩm dân dã quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn là một vị thuốc tốt. Canh cua đồng là món giải nhiệt trong mùa hè, kích thích ăn uống và dễ tiêu hóa thức ăn.

lau-rieu-cua-bap-bo-2

Để có một bát canh riêu cua ngon không khó, nhưng lại đòi hỏi sự công phu, khéo tay và một chút kinh nghiệm nấu nướng. Đó là sự khéo léo khi chọn những con cua đồng tươi ngon; sự công phu khi chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, kinh nghiệm để lửa phù hợp khi nấu riêu..v..v

Và không thể thiếu được trong món lẩu riêu cua bò bắp là những lát thịt bò. Thịt bò được chọn để nhúng lẩu là thịt bò bắp, thái miếng mỏng. Thịt rất mềm, chỉ trụng qua nước lẩu sôi một lúc là đã chín, vừa làm món ăn thêm ngon miệng lại khiến nước lẩu thêm ngọt, thêm thơm. Một nồi lẩu riêu cua ngon có màu vàng óng gạch cua, nước lẩu không mỡ, không ngấy, thịt bò phải mềm và thơm.

Các món nhúng nước riêu cua phần lớn là các loại rau: xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, tía tô, hoa chuối chẻ mỏng…, đợi lúc nước hơi bốc hơi thì nhúng vào nồi, vị thơm của rau ăn cùng với nước riêu cua rất hợp, rất vào, kèm với chút bún.

lau-rieu-cua-bap-bo-3

Món lẩu riêu cua bắp bò thanh mát, nhẹ nhàng rất phù hợp với những ngày nắng nóng. Đây còn là món ăn có thể quy tụ nhiều được nhiều người, kéo mọi người xích lại gần nhau hơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Lẩu riêu cua sườn sụn

Nam giới nên ăn thịt bò! Tại Sao?


Thịt bò được coi là một phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự tăng trưởng cơ bắp, đặc biệt là với những người tập thể hình thì thực phẩm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhiều thí nghiệm khoa học cũng đã khẳng định rằng để có được hiệu quả thì nên duy trì chế độ ăn uống hàng ngày ít nhất có một hoặc hai lần ăn thịt bò. Không chỉ những người đang có mục đích tăng cường thể trạng mà với đàn ông cũng có 10 lý do khiến họ không nên bỏ quên món ăn từ thực phẩm này trong thực đơn.

Bò hà nội

10 lý do để đàn ông nên ăn thịt bò

 

1. Thịt bò giàu creatinine

 
Mức độ creatinine trong thịt bò nhiều hơn bất cứ thực phẩm nào khác, mà làm cho nó đặc biệt hiệu quả trong sự phát triển của cơ bắp, cải thiện sức mạnh. 
images
 

2. Thịt bò giàu vitamin

 
Khi vận động, yêu cầu protein và vitamin B6 trong chế độ ăn uống hàng ngày phải được tăng lên nhiều hơn. Thịt bò chứa đủ lượng vitamin B6 cần thiết có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy trao đổi chất và tổng hợp protein, góp phần phục hồi cơ thể sau khi tập luyện căng thẳng.
 
 

3. Thịt bò chứa nhiều carnitine

 
Thịt gà, cá có hàm lượng carnitine thấp, trong khi hàm lượng chất này trong thịt bò lại rất cao. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ chuyển hóa chất béo, nó là một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của cơ bắp của các vận động viên thể hình.
 
bo-nhung-giam

4. Thịt bò có hàm lượng kali và protein cao

 
Kali là một trong những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của vận động viên thể hình. Lượng kali ở mức độ thấp sẽ ức chế tổng hợp protein và sản xuất hormone tăng trưởng, do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng cơ bắp. Thịt bò rất giàu protein: 100g thịt thăn nạc có thể sản xuất 22 gram protein.
 
 

5. Thịt bò kết hợp axit linoleic phong phú

 
Thịt bò chứa hàm lượng chất béo thấp, nhưng lại chứa sự kết hợp phong phú của axit linoleic, những chất chống oxy hóa này có thể có hiệu quả trong việc chống lại chuyển động trong các mô bị hủy hoại gây ra. Ngoài ra, axit linoleic cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa để duy trì khối lượng cơ.
 
 

6. Thịt bò nhiều kẽm, magiê

 
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổng hợp protein, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, chống oxy hóa. Kẽm và glutamate và vitamin B6 hoạt động cùng nhau giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
 

7. Bò chứa lượng sắt phong phú

 
Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong cá, thịt gà, gà tây, thịt bò lại rất giàu chất sắt, một khoáng chất cần thiết để tạo máu.
 

 

8. Thịt bò giàu alanine

 
Vai trò của alanine từ protein và đường trong chế độ ăn uống. Nếu lượng carbohydrate của bạn bị thiếu hụt, alanine có thể cung cấp năng lượng cơ bắp cần thiết để giảm bớt sự thiếu hụt đó cho phép cơ thể bạn có thời gian kịp bù đắp. Lợi thế lớn nhất của acid amin này là nó có khả năng giải phóng cơ bắp dưới sức nặng của việc cung cấp năng lượng.
 

9. Thịt bò nhiều vitamin B12

 
Vitamin B12 cần thiết trong việc mang oxy đến các tế bào mô cơ. Nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các axit amin chuỗi nhánh, cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết đáp ứng cường độ vận động cao.
 

 

10. Thịt bò tiêu thụ đa dạng

 
Dung nạp thịt gà trong nhiều tuần hoặc thậm chí cả tháng có vẻ như gây nhàm chán. Tuy nhiên, với thịt bò thì khác. Bạn có thể sử dụng nhiều phần khác nhau của thịt bò như bắp, thăn, sườn, mông… hay đơn giản chỉ là sự khác biệt trong cách thái cũng giúp bạn tạo được rất nhiều món ngon khác nhau. Nhờ đó, thực đơn luôn được hấp dẫn thay vì nhàm chán. Đó là điều mà thịt gà thông thường không thể sánh bằng.

Tổng hợp những món ăn ngon làm từ thịt bò dễ chế biến

>>> Món ngon bò Hà Nội

>>> Lẩu ngon rẻ Hà Nội

>>> Lẩu riêu gà tại Quán Sành

Thịt Bò – tăng cường sức mạnh

Thịt bò có thành phần protein và axit amin nhiều hơn thịt lợn, đặc biệt là gần với nhu cầu của con người. Nó có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật, thích hợp cho sự hồi phục cơ thể sau khi phẫu thuật.
Mặt khác, thịt bò có tác dụng bổ sung máu cũng như sửa chữa các tế baifo hư hỏng trong cơ thể rất tốt. Tuy vậy, thịt bò chứa cholesterol và chất béo khó tiêu, do đó, trẻ em, người già và những người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều vì nó có thể khiến đầy bụng, khó chịu ở dạ dày.

 

15 món ăn ngon dễ chế biến từ thịt bò

1. Cách làm món Mì Ý xốt thịt bò xay

 
Món ăn Ý ngày nay đã trở nên dân dã hơn với người dân Việt. Món Ý được ưa chuộng tại Việt Nam có thể kể đến đó là mì Ý. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản chỉ cần bạn có một chút khéo léo là bạn có thể làm được ngay với công thức dưới đây cho món mì Ý xốt thịt bò xay.
 
mi-y-sot-bo
 

2. Lạ miệng với Bánh thịt bò bọc khoai nghiền

 
Nghe cái tên đã khiến cho bạn phải thèm mà muốn năn vào bếp để chế biến ngay rồi. Món ngon, lạ và đảm bảo bạn sẽ nghiền ngay khi thưởng thức lần đầu. Cách chế biến cũng đơn giản bạn chỉ cần qua 4 bước là đã có ngay món bánh ngon như ý rồi.
 
banh-thit-bo-boc-khoai-nghien
 

3. Đến Malaysia thưởng thức mì thịt bò ngon tuyệt

 
Mì thịt bò có vị ngọt của xương, vị cay của ớt và hương thơm của các loại thảo dược Trung Quốc mang đến cho nước dùng sự cay nhẹ, đậm đà nhưng không kém phần hấp dẫn. Một lần thưởng thức thôi sẽ khiến bạn phải nhớ và say mê.
mi-thit-bo
 

4. Bữa tối đổi món với Thịt bò cuốn hành

 
Vị ngọt của miếng thịt bò điểm xuyết màu xanh xanh của hành làm cho món ăn ngon mắt. Hãy cùng Amthuc365.vn vào bếp đổi món cho bữa tối đầu tuần thêm hấp dẫn, lạ miệng.
 
THIT-BO-CUON-HANH

 

5. Tự làm thịt bò khô cực ngon lại đơn giản

 
 
Bạn thích ăn thịt bò khô nhưng hiện nay trên thị trường có quá nhiều thông tin thịt bò không đảm bảo chất lượng do vậy bạn cũng có thể mua thịt bò tại các siêu thịt về tự chế biến. Công thức dưới đây giúp bạn chế biến món bò khô cực ngon mà lại đơn giản nữa nhé!
 
thit-bo-kho
 

6. Ngon, lạ miệng với Salad thịt bò kiểu Thái

 
 
Món ăn Thái ngày càng được ưa chuộng ở nước ta bởi hương vị khác lạ và cách trang trí độc đáo. Thay vì phải đi đến các nhà hàng Thái và ăn những món đắt tiền thì giờ đây, bạn cũng có thể tự làm món ăn của đất nước Phật giáo này cho cả gia đình, vừa đỡ tốn kém, vừa hợp vệ sinh và ngon miệng. 
 
salad-thit-bo-kieu-thai

7. Cách làm món Thịt bò xào giá, hẹ

 
Bữa trưa chắc chắn sẽ ngon miệng hơn với món Thịt bò xào giá cực hấp dẫn. Hãy trổ tài khéo léo của bạn để món thịt bò ngon, mềm và không dai nhé!
 
 
thit-bo-sao-gia-he

8. Cách làm món Xà lách trộn thịt bò

 
Những món ăn dầu mỡ đã khiến cho bạn cảm thấy ngán ngẩm, vậy hãy cùng amthuc365.vn vào bếp với món xà lách trộn thịt bò vừa ngon, ngọt mà không sợ ngán.
xa-lach-tron-thit-bo
 

9. Cách làm món Thịt bò nhúng giấm ngon

 
Cuối tuần chế biến món Thịt bò nhứng giấm thơm ngon cho cả nhà. Đây là dịp mọi người quây quần bên nhau hãy trổ tài cho mọi người cùng thường thức nhé!
 
bo-nhung-giam
 

10. Chua dịu Canh thịt bò xoài xanh 

 
Sự kết hợp giữa xoài xanh và chua tạo nên món canh chua thật đặc biệt. Sao bạn không thử làm đãi cả nhà nhỉ?
 
canh-thit-bo-xoai-xanh
 

11. Đậm đà Canh thịt bò cà chua

 
Món ăn rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Chỉ mất 20 phút thôi bạn đã có một món ngon dễ làm cho cả nhà rồi đấy!
 
canh-thit-bo-ca-chua
 

12. Món ngon dễ làm: Súp lơ xào thịt bò

 
Không cầu kì chỉ với những nguyên liệu từ thịt bò, súp lơ bạn đã có thể chế biến được món ngon đúng điệu cho bữa tối. Món ăn vừa ngon, bổ lại còn dễ làm.
 
sup-lo-xao-tit-bo
 

13. Lạ miệng với Canh rong biển thịt bò

Canh rong biển thịt bò thơm ngọt, dễ nấu lại nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không nấu cho cả nhà cùng thưởng thức?
 
canh-rong-bien-thit-bo
 

14. Ngọn su su xào thịt bò ngon miễn chê

 
Món ăn có vị ngọt của su su và thịt bò, mùi thơm của tỏi, màu xanh mát của rau tất cả tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn của bạn.
 
su-su-xao-thit-bo
 

15. Ngọt giòn Bí ngô non xào thịt bò

 
Món ăn giòn ngọt, đậm đà, rất đưa cơm. Thỉnh thoảng hãy thử thay đổi cách chế biến món thịt bò xào cho gia đình nhé!
 
bi-ngo-non-xao-thit-bo
Nguồn: internet

 

Lẩu cua đồng món ngon cho những ngày mưa nhẹ

Lẩu cua đồng – Bổ dưỡng, lạ miệng và dễ nấu bạn có thể thực hiện làm lẩu cua đồng hải sản vào cuối tuần cho gia đình cùng thưởng thức. Những bà nội trợ chỉ cần thêm một chút khéo léo là có thêm một món ăn mới làm phong phú cho bữa cơm gia đình.

>>> Lẩu riêu cua sườn sụn

>>> Lẩu riêu cua bắp bò

 

lau-cua-dong

Không đậm đà như lẩu mắm, không nhiều gia vị cầu kỳ như lẩu thập cẩm hay lẩu thái, lẩu cua đồng có vị thanh mát, ngọt thơm của thịt cua đồng. Đây là món ăn được nhiều người ưa thích. Đặc biệt vào những buổi chiều mưa, càng thú vị hơn khi cả nhà cùng quây quần thưởng thức nồi lẩu nóng thơm ngon, dịu ngọt lại bổ dưỡng đang bốc khói nghi ngút.

Lẩu cua đồng là món ăn có nguồn gốc từ vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Món ăn này ở từng nơi lại có những biến thể với những nguyên liệu đi kèm khác nhau.

Cua đồng vốn là một nguồn thực phẩm dân dã, phổ biến khắp Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng trong cua đồng rất phong phú, đặc biệt là canxi. Thịt cua đồng có tính mát với tác dụng thanh nhiệt giải độc, mạnh gân xương, làm tan máu tụ, giải cơ, chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm cơ, sốt nóng, tiêu hóa kém.

Mua cua đồng ở miền Tây thường vào khoảng tháng 6 đến tháng 7. Những con cua đồng chắc nịch to bằng nắm tay, được rửa sạch bùn đất, tách mai, bỏ yếm, giã nhuyễn nấu lấy gạch cua rồi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó lẩu cua đồng rất được ưa chuộng.

Lẩu cua đồng có vị thơm nồng của cua, đậm đà của nước dùng, chua nhẹ thanh và ngọt dịu, cùng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hấp dẫn. Chế biến món này khá đơn giản với khẩu phần dành cho một bữa ăn gia đình như sau:

Nguyên liệu:

– 500 g cua đồng.

– 500 g sườn sụn.

– 100 g đậu phụ.

– 200 g mộc heo.

– 300 g cà chua.

– 300 g nấm tươi tùy sở thích.

– 200 g tôm.

– Hành lá, hoa chuối bào, rau mồng tơi, mướp mỗi thứ một ít.

– Muối, đường, bột nêm hoặc mì chính.

Thực hiện:

– Cua đồng rửa sạch, tách mai, xay nhuyễn, lọc phần cua xay lấy nước.

– Nước cua nêm muối, đường, bột ngọt, nấu với lửa nhỏ.

– Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.

– Sườn sụn thái nhỏ. Đun sôi nước, cho sườn vào chần sơ rồi rửa lại với nước sạch.

– Tôm rửa sạch.

– Cà chua cắt múi, nấm, rau rửa sạch, để ráo. Mướp bỏ vỏ, cắt xéo vừa ăn.

– Nước cua sôi, cho mọc heo thành từng miếng nhỏ, cà chua vào. Nêm lại cho vừa ăn.

– Khi ăn cho tôm, sườn heo, đậu phụ, nấm, mướp và các loại rau vào. Món này ăn nóng kèm với bún.

Nguồn: internet

Lẩu bò nhúng giấm là sự lựa chọn hấp dẫn ngày mùa mưa

Nằm trong ngõ 97, phố Phạm Ngọc Thạch, Quán Sành nổi bật với không gian mộc gần gũi với thiên nhiên. Quán mở cũng khá lâu, khá có thương hiệu nên thường có  khách quanh năm. Nhưng tới mùa đông và những ngày mùa mưa, quán trở nên đông khách đặc biệt bởi trong thời tiết giá buốt, lẩu luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều người như lẩu riêu cua sườn sụn, lẩu riêu gà và nhất là loại lẩu có nước dùng chua thanh dễ ăn như lẩu bò nhúng giấm.

Lẩu bò nhúng giấm là sự lựa chọn hấp dẫn ngày mùa mưa

 

lau-bo-nhung-giam

 

Khác với những loại lẩu thông thường, nước dùng của lẩu bò nhúng giấm được chế từ giấm gạo để tạo độ chua dìu dịu, kết hợp cùng sả, hành tây, chút ớt đỏ làm dậy mùi thơm nóng rất dễ chịu. Tuy nguyên liệu làm nước chỉ đơn giản như vậy, nhưng việc gia giảm các gia vị như thế nào cho hợp lý, để vị thanh chua vừa phải, không bị gắt gỏng, khi nhúng bò vào không bị dai, mất vị lại là bí quyết “giữ khách” riêng của mỗi quán. Nước lẩu ở đây, ngoài vị chua từ giấm, còn có thêm dứa xanh thái miếng mỏng, một vài miếng đậu rán và dừa nạo mỏng khá lạ miệng.

Nguyên liệu quan trọng không kém của món bò nhúng giấm chính là đĩa bò nhúng ăn kèm với nước lẩu. Khách tới quán thường gọi cả bò tái và bò chín ăn kèm cho phong phú. Ưu điểm của quán là thịt bò luôn rất tươi, bắp bò nhúng tái rất giòn thịt, được tẩm ướp vừa vặn, còn bò chín mềm và béo, thể hiện sự quan tâm chọn lọc kĩ càng của chủ quán.

lau-bo-nhung-giam2

Bò nhúng ăn không cũng ngon, mà cuốn với rau sống, chuối xanh, dứa và bún, chấm cùng mắm nêm cũng hấp dẫn vô cùng. Cũng cùng các nguyên liệu cuốn đó, bạn nên gọi thêm món bánh tráng cuốn thịt heo với giá khá mềm, khoảng 40.000 đồng/ suất để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mọi người. Nhúng kèm với thịt bò là rau theo mùa. Mùa đông này, hợp nhất chính là rổ cải thảo ngọt, cải canh nhúng qua giòn giòn và hành lá hơi hăng hăng ăn kèm với thịt bò.

Nếu đi nhóm đông người, hay có nhu cầu thưởng thức nhiều món ngon hơn của quán, bạn có thể lựa chọn gọi thêm đuôi bò để nhúng lẩu, nhưng có một nhược điểm là đuôi bò ở đây khá nhỏ, khi đông khách có thể bạn sẽ nhận phải phần đuôi bò khá vụn, đĩa nhỏ, ít thịt khiến người khó tính sẽ có đôi chút phật ý. Tuy nhiên, lúc thường, quán cũng phục vụ món ăn này khá chu đáo.

Một món nên thử nữa khi tới quán là món bò mẹt

 

Ăn bò mẹt tại nhà

Bò mẹt cũng chỉ thích hợp với nhóm đi từ 4 người trở lên. Vì một mẹt bò 7 món khiêm tốn nhất cũng 450.000 đồng, mẹt lớn hơn là 600.000 đồng. Đắt nhưng ngon – chất – lạ miệng nên bò mẹt quán này vẫn đắt hàng. Ưu điểm nữa, không gian quán rộng rãi, thiết kế gỗ lịch sạch sẽ, thích hợp cho các nhóm khách đông. Tiết Hà Nội lại đang trong thời điểm giao mùa mát mẻ, rủ nhau nhâm nhi lai rai bò mẹt là rất chuẩn.

Hãy đến Quán Sành để thưởng thức những món lẩu ngon đặc biệt trong những ngay mùa mưa này ở Hà Nội!

 

Hướng dẫn chế biến món lẩu đuôi bò khoái khẩu

Lẩu gàu bò, lẩu riêu cua bắp bò,… là những món lẩu ngon của những đứng mày râu. Nhưng món lẩu đuôi bò thì không phải bà nội trợ nào cũng có thể chế biến được. Quán Sành sẽ hướng dẫn bạn nhé!

>>> Lẩu tại nhà

>>> Lẩu riêu gà

Đảm bảo vị ngon, mềm của đuôi bò và gân đuôi dẻo sẽ vô cùng hấp dẫn chẳng ai nỡ chối từ.

Khi mua ở ngoài hàng, đuôi bò thường được những người bán hàng làm sạch. Vì thế đuôi bò mang về, chị em chỉ cần chặt khoanh dày 1cm ở phần đầu to, phần nhỏ chặt khúc dài 3cm. Sau đó trụng sơ trong nước sôi có gừng đập giập để khử mùi, vớt ra, rửa sạch.

Nước dùng cho lẩu sẽ được hầm từ xương heo sẽ rất ngọt. Đặc biệt, rau mùng tơi được dùng để ăn kèm món này.

Ngoài ra, với món lẩu đuôi bò, nếu chị em thích có thể bổ sung thêm gân, sách bò… ăn sẽ rất hấp dẫn.

Nguyên liệu món lẩu đuôi bò

– 1/2 kg đuôi bò

– 4 tép tỏi

– 2 củ cải trắng

– 2 quả ớt

– 300g xương heo

– 1 quả chanh

– 4 mớ rau mùng tơi

– 3 củ sả

– 1 củ gừng

– Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

lau-duoi-bo-quan-sanh

Cách Làm lẩu đuôi bò

– Chặt đuôi bò, xương heo ra từng miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo.

– Ướp xương heo với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt để 15 phút cho thấm gia vị.

– Ướp đuôi bò với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt cùng với 3 củ xả đập dập để 15 phút cho thấm gia vị.

– Đổ xương heo đã ướp vào nồi áp suất với 200ml nước lạnh, hầm trong khoảng 10 phút, sau đó chờ nguội, mở nồi múc xương heo ra.

– Cho đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất với 200 ml nước lạnh, hầm khoảng 15 phút, chờ nguội, mở nắp nồi rồi vớt hết đuôi bò ra. Đổ nước xương heo đã hầm, củ cải trắng (đã gọt vỏ rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm rồi chẻ đôi), gừng nướng chín đập dập vào nồi, thêm nước cho vừa đủ ăn. Nêm gia vị vừa miệng (hơi nhạt 1 chút), chờ củ cải vừa chín tới vớt ra cho sang lẩu. Trút đuôi bò, xương heo đã hầm nhừ, củ cải, nước lèo vào lẩu dọn lên bàn ăn.

– Rau mùng tơi rửa sạch để ráo. Khi dùng nhúng vào nồi lẩu đang sôi ăn kèm bún.

– Bằm nhuyễn tỏi, ớt cho vào 1/2 chén tương bần vắt chanh, nêm bột ngọt, đường cho vừa miệng làm nước chấm đuôi bò rất ngon.

Nguồn: internet

Món ngon quán Sành: Lẩu gàu bò

Hà Nội mấy ngày nay mưa phùn, ai cũng muốn vùi mình trong chăn ấm rùi đánh chén một vài món ngon nóng hổi. Lẩu gàu bò là một gợi ý tuyệt vời cho những teen muốn tụ tập bạn bè trong những ngày thời tiết khắc nghiệt thế này.

>>> Bò Mẹt

>>> Ăn Bò ở đâu?

Ở Hà Nội có vô số các loại lẩu cho bạn chọn như lẩu ếch, lẩu gà, lẩu hải sản… Tớ bật mí cho các bạn một quán lẩu bò cực kì ngon và “hạt dẻ” nhé, đó là Quán Sành phố Phạm Ngọc Thạch, quán rất nổi tiếng về các món chế biến từ thit bò.

lau-gau-bo-quan-sanh

                     Nồi lẩu gàu bò đầy đặn nhìn thôi là đã ứa nước miếng rùi.

Món lẩu ở đây được mọi người yêu thích vì nước lẩu rất ngọt và đậm đà. Về nguyên liệu ăn kèm, bạn có thể gọi một đĩa thập cẩm gồm thịt bò tái, chín, nạm, gầu, đuôi bò, sách… cho 4 người ăn với giá khoảng 400k.

Đĩa nguyên liệu được mang ra khá nhiều, không bị độn rau ở dưới như một số quán khác đâu nhé. Bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau như rau muống, rau cần, cải xoong… Một điểm trừ nho nhỏ là nếu bạn muốn ăn thêm đậu tươi hay váng đậu thì phải gọi riêng.

Bap-bo

Các đĩa thịt bò ở đây rất đầy đặn, không bị độn rau nhiều ở dưới như các quán khác.

Đặc biệt không thể không nhắc tới là món nước chấm của quán, nước được pha màu đỏ bắt mắt, chua chua, ngọt ngọt, cay nhẹ rất thích hợp để chấm thịt bò. Bạn có thể gọi thêm một đĩa quẩy để chấm hay chấm với bánh phở thái to bản của quán là hết sẩy.

 

Ngon lạ món lẩu khô tại Quán Sành

Đã từ lâu, Sành Quán trở thành điểm hẹn lý tưởng cửa những người sành ăn! Với rất nhiều món ăn lạ và cách chế biến độc đáo như: Bò mẹt, Lẩu riêu cua sườn sụn,… và món rất lại như lẩu gà khô, lẩu vịt khô, các món làm từ ngỗng, khiến thực khách trở thành những người sành ăn đúng nghĩa.

Lẩu gà, lẩu vịt khô

Lẩu khô chỉ mới gọi ra thôi đã thấy khác thường. Bao giờ chủ tiệm cũng khuyến cáo khách phải chờ đợi một chút. Bạn sẽ mất chừng 10-15 phút để nhân viên sơ chế món ăn. Trong lúc này, nếu chọn chiếc bàn gần bếp nấu, bạn sẽ có cơ hội mục sở thị anh đầu bếp trổ tài như ảo thuật với chiếc chảo “xèo xèo” có ngọn lửa bùng cao. Bạn cũng được ngửi mùi hương thơm phức món ăn tỏa ra từ đó, coi như để “khởi động” cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn và năng suất nhất.

lau-kho-1lau-kho-2

Khi tất cả đã sẵn sàng, nhân viên quán mới bưng set lẩu nom khá đặc biệt ra. Với lẩu khô, không dùng nồi mà dùng một chiếc chảo chống dính lòng rộng, không cần đến muôi thủng, muôi canh mà sử dụng một chiếc xẻng nhỏ, không cả nước lẩu mà chỉ có một tô nước sốt để cạnh. Trong chảo bỏ thịt gà hoặc thịt vịt vừa sơ chế cùng nhiều loại rau củ khác như cải thảo, cà rốt, củ đậu, xu hào… Kèm theo suất lẩu này có cải xoong, đĩa mì trứng – thứ mà theo chủ quán cho biết “không thể thiếu và không thể thay thế”.

lau-kho-3

Cách thưởng thức lẩu khô đơn giản. Bật bếp lên, đợi chảo nóng, bạn nhanh tay cho một muôi nước sốt vào rồi dùng xẻng đảo đều thức ăn. Ngay lúc này, chiếc chảo cũng nghi ngút khói như các món lẩu nước, thậm chí mùi thơm tỏa ra ngào ngạt hơn khiến không chỉ bạn mà cả những bàn kế bên cũng phải chú ý và thèm thuồng. Hãy đợi khoảng 5 phút cho thức ăn ngấm đều vị nước sốt, sau đó bỏ rau, bỏ mì vào.

lau-kho-4

Bây giờ thì tùy hứng, bạn có thể gắp thịt, rau hay mì nếm thử. Nhưng theo kinh nghiệm của “người đi trước”, bạn nên thưởng thức cải xoong hoặc mì trứng đầu tiên, hai món tưởng như “phụ họa” này đôi khi lại lôi cuốn và cho khách cảm nhận hết vị ngon của lẩu khô nhất. Sẽ nhiều người bảo giống như ăn rau xào, mì xào nhưng so sánh thế còn khập khiễng. Chẳng món xào nào lại ăn nóng trên chảo và có vị thơm ngọt, đậm đà như thế. Mì trứng dai, hơi ngầy ngậy, rau cải giòn ngọt quyện vị nước sốt đặc biệt chắc chắn sẽ khiến khách ăn “thun thút”. Có người thích ăn cay, nói nhân viên thái cho vài lát ớt tươi bỏ vào là sẽ được “toại nguyện” và xuýt xoa với món lẩu khô ngọt ngọt, cay cay, lạ miệng, nhất là trong tiết trời rét mướt này.

lau-kho-5

Thịt gà, thịt vịt của lẩu khô ăn cũng “đã”. Đã được sơ chế nên ngấm gia vị và mềm hơn hẳn, càng đun lâu càng ngon ngọt chứ không có chuyện bã nhừ, mất vị. Tất nhiên, thi thoảng bạn sẽ phải tiếp nước sốt để chảo không bị cạn và mọi người cứ thế, vẫn có cơ hội luôn tay, luôn miệng hệt như những món lẩu khác. Đó cũng là lí do để gọi đây là lẩu khô.